Khởi nghiệp với ý tưởng kinh doanh gốm sứ tại sao bạn không thử

Khởi nghiệp7231

"Phi thương bất phú" kinh doanh luôn là cách kiếm tiền nhanh nhất. Bạn đang băn khoăn không biết lựa chọn ý tưởng kinh doanh nào. Tại sao bạn không lựa chọn kinh doanh gốm sứ bắt đầu khởi nghiệp? Đây là một ý tưởng rất hay và có tiềm năng lớn, thành công cao.

Chuẩn bị kiến thức về gốm sứ

Trước khi bắt tay vào kinh doanh bất kỳ một lĩnh vực nào không thể bỏ qua việc tìm hiểu kiến thức liên quan đến mặt hàng đó để hiểu được bản chất, tính chất của sản phẩm và kinh doanh gốm sứ cũng không ngoại lệ. 


Trước tiên bạn nên phân biệt được gốm và sứ. Sứ là sản phẩm được làm bằng chất liệu tinh bề mặt sản phẩm được phủ một lớp men rất bóng và sáng còn gốm là các sản phẩm thô không được phủ men. Yếu tố quan trọng nhất trong gốm sứ đó chính là men, đất và handmade. Đối với yếu tố đất và men cần phải làm lâu năm trong nghề mới có cách nhìn rõ ràng nhất. Còn handmade giúp bạn nhìn nhận vấn đề tốt hơn nhờ hoa văn thủ công hay decal.

Bên cạnh đó bạn cũng có thể phân biệt được chất lượng của sản phẩm thông qua tiếng kêu. Nếu như khi gõ tiếng kêu nặng, đục thì là hàng kém chất lượng còn có tiếng cong cong như tiếng của kim loại thì là hàng tốt.

Nắm được kiến thức về gốm sứ ngoài việc giúp bạn chọn được sản phẩm tốt còn giúp cho bạn tư vấn cho khách hàng được tốt hơn, chuyên nghiệp hơn và hiệu quả kinh doanh cao hơn.

Khảo sát thị trường

Một công việc không thể không thực hiện với người đang lên ý tưởng thực hiện quá trình kinh doanh đó là khảo sát thị trường. 

Bước này giúp bạn học hỏi được kinh nghiệm từ những cửa hàng bán đồ gốm sứ đi trước với cách thực hoạt động như thế nào để  bạn phân tích, đưa ra phương án đáp ứng được thị hiếu của người mua hàng. Lựa chọn phân khúc sản phẩm phù hợp với đối tượng khách hàng mà người kinh doanh hướng tới.

Từ đó xây dựng kế hoạch kinh doanh cho riêng mình, quá trình kinh doanh luôn được theo sát từ những kế hoạch bạn đã vạch ra.

Kinh doanh gốm sứ cần bao nhiêu vốn?

Câu hỏi mà bất kỳ người kinh doanh nào cũng muốn có câu trả lời để kinh doanh gốm sứ. Thực chất để kinh doanh gốm sứ cần vốn để thuê mặt bằng, nhập hàng, thuê ship, trang trí cửa hàng,  chạy quảng cáo nếu bán hàng online, tiền thuê nhân viên,...căn cứ vào quy mô kinh doanh và mặt hàng sản phẩm thuộc phân khúc nào mới định được mức vốn bạn cần chuẩn bị.

Theo như chúng tôi nhận thấy nguồn vốn cho kinh doanh gốm sứ không hề nhỏ. Đối với mô quy nhỏ số vốn cần chuẩn bị khoảng từ 70 triệu - 100 triệu, còn quy mô lớn và phân khúc sản phẩm cao cấp thì chắc chắn vốn cao hơn khoảng từ 150 triệu trở lên.

Nguồn hàng lấy gốm sứ ở đâu?


Nguồn hàng gốm sứ là điều bạn không nên bỏ qua, địa chỉ đồ gốm uy tín nhất trên thị trường hiện nay đó là  làng gốm Bát Tràng. Một nơi đã có truyền thống sản xuất gốm sứ từ bao đời nay, đây cũng là nơi nhiều người kinh doanh gốm sứ lựa chọn là nơi nhập hàng tin tưởng đến bán hàng. Nơi đây hầu hết mọi gia đình đều làm gốm nên tùy thuộc vào mặt hàng kinh doanh bạn sẽ chọn xưởng sản xuất mặt hàng đó để nhập hàng. Việc nhập hàng tại nhà xưởng đều có giá rất rẻ nên bạn hoàn toàn yên tâm khi lựa chọn nhập hàng ở đây.

>>> Xem thêm: 8 lời khuyên để khởi nghiệp thành công

Tìm mặt bằng kinh doanh

Trước khi quyết định thuê mặt bằng ở đâu bạn nên kiểm tra cũng như khảo sát cũng như tìm hiểu thị trường đó cho thật tốt. Bạn cũng căn cứ vào đối tượng bán hàng, sản phẩm bán hàng để chọn mặt hàng cho thích hợp. 

Đối với khách hàng bạn hướng tới là người có thu nhập ở mức khá những người yêu thích cây cảnh và dòng sản phẩm chủ lực là chậu cây cảnh thì mặt bằng nên chọn ở những nơi có đông dân cư qua lại, ở mặt đường.

Còn đối với đối tượng cặp đôi và bán các sản phẩm gốm sứ độc đáo, lạ mắt có ỹ nghĩa thì mặt bằng nên gần với các trường học, khu vui chơi,..Thậm chí bạn cũng có thể thuê mặt bằng không cần đặc địa vì đối tượng khách hàng này tiếp cận mạng xã hội nhiều bạn có thể kết hợp kinh doanh gốm sứ online để đa dạng quá trình kinh doanh của mình một cách tốt nhất.

Không nhất thiết bạn phải thuê mặt bằng có diện tích rộng nhưng với giá cao, bạ có thể cân nhắc thuê mặt bằng có diện tích nhỏ hơn, giá phải chăng và có lợi thế.

Kết hợp kinh doanh gốm sứ online

Bên cạnh việc bán gốm sứ tại cửa hàng bạn nên kết hợp với kinh doanh online, xu hướng phát triển bán hàng online ngày càng cao. Đây là một nơi để bạn tìm kiếm được khách hàng tiềm năng và khách hàng thân thiết.

Bạn có thể lựa chọn hình thức bán hàng online trên Facebook, Zalo hoặc thiết kế một website riêng dành cho việc bán hàng trên mạng và xây dựng kinh doanh lâu dài. Để gia tăng hiệu quả doanh thu bán hàng bạn nên đầu tư chạy quảng cáo Facebook và Google để tiếp cận được nhiều khách hàng hơn. Chuyển đổi từ khách hàng tiềm năng sang khách hàng thực. Đơn hàng tăng lên một cách đáng kể và hiệu quả kinh doanh cũng tăng lên và công việc bán hàng của bạn thành công hơn.

Sự kết hợp giữa kinh doanh tại cửa hàng và kinh doanh online tăng hiệu quả kinh doanh hơn, đảm bảo kinh doanh ổn định hơn, doanh thu tốt hơn. Nhiều người băn khoăn kinh doanh gốm sứ có lãi không khi kết hợp hình thức này sẽ thu được lãi. 

Trong kinh doanh online nếu có chi phí nên đầu tư thiết kế website để có kênh bán hàng giày trực tuyến. Tiếp cận với khách hàng nhiều hơn cũng như xây dựng thương hiệu bán hàng của mình và khả năng bán hàng cao hơn, doanh thu tăng lên. 

>>> Tham khảo: 4 cách kiếm khách hàng tiềm năng trên Facebook

Cách bảo quản và vận chuyển gốm sứ

Đồ gốm sứ rất dễ bị vỡ nên kinh doanh lĩnh vực này không thể bỏ qua khâu quan trọng này. Bạn nên lưu ý một số vấn đề trong việc bảo quản cũng như vận chuyển gốm sứ cẩn thận để tránh tình trạng đổ vỡ, hư hỏng ảnh hưởng đến công việc kinh doanh.


- Bảo quản đồ gốm trong kho bạn không nên xếp chồng lên quá cao, từng sản phẩm nên có lớp giấy báo bao bọc ở bên ngoài khi mà xếp các sản phẩm với nhau. 

- Trong quá trình di chuyển, vận chuyển đồ gốm cần phải sử dụng tấm bọt khí để tạo một lớp đàn hồi, tránh được cá va đập trong quá trình di chuyển, bảo vệ sản phẩm tốt nhất. Từng sản phẩm đều cần bọc riêng và cách xác nhau, sử dụng hộp để đảm bảo được gốm sứ luôn an toàn.

Một số kinh nghiệm kinh doanh gốm sứ mà Dweb.vn tổng hợp bạn có thể tham khảo và xây dựng cho mình hình thức kinh doanh phù hợp nhất để đạt hiệu quả cao. 

0 đánh giá

Bình luận