Blog DWEB

Chia sẻ kinh nghiệm ý tưởng kinh doanh online thiết thực nhất

Kinh nghiệm chọn tên miền tốt nhất cho website

10/05/2019Kinh nghiệm thiết kế website106

Trước khi bắt đầu thiết kế website, chọn tên miền cho website là một việc quan trọng. Đây là vấn đề khiến cho nhiều chủ web rất đau đầu vì để tên miền chỉ có 1 và là duy nhất, nó gắn liền với hoạt động của website, giúp cho web phát triển mạnh mẽ về sau. Bài viết có tổng hợp những kinh nghiệm chọn tên miền một cách tốt nhất.

Tên miền (domain) chính là đường dẫn người dùng có thể truy cập vào website của bạn. Hay nói cách khách thì tên miền là một địa chỉ của website. Tên miền đóng một vai trò rất quan trọng đối với việc phát triển của doanh nghiệp. Để hiểu rõ hơn Tên miền là gì bạn có thể tham khảo bài viết: https://www.bkns.vn/ten-mien.html.

Trong bài viết này Dweb có đưa ra một số thông tin, kinh nghiệm chọn tên miền cho bạn quyết định, lựa chọn một tên miền hay, ý nghĩa và đảm bảo tốt nhất trong kinh doanh của doanh nghiệp.

Tên miền phải có từ khóa

Điều quan trọng đầu tiên trong đặt tên miền chính là phải có từ khóa để giúp cho SEO web được tốt hơn. Từ khóa cần phải liên quan đến dịch vụ, lĩnh vực công ty hoạt động. Cũng từ tên website có từ khóa chính là cách đặt tên miền chuẩn SEO. 


Ví dụ: Từ khóa "khoan cắt bê tông" được các doanh nghiệp lựa chọn như: khoancatbetong12h.vn, khoancatbetonggiare247.com, khoancatbetonghanoi.com,...

Thông qua từ khóa của web khi người dùng có nhu cầu tim kiếm thông tin trên công cụ tìm kiếm Google chỉ cần nhập từ khóa hoặc là từ khóa liên quan sẽ hiển thị tên website của bạn.

Tên miền ngắn gọn và dễ nhớ

Yếu tố ngắn gọn và dễ nhớ có ảnh hưởng rất lớn đến việc khách hàng ghi nhớ đến website của chính bạn. Chắc chắn khách hàng sẽ cảm thấy khó chịu đối với việc tên website dài, thực sự khiến cho họ khó nhớ. Mà tâm lý chung dài quá con người thường sẽ bỏ qua.

Bạn nên chọn cho một tên miền dưới 15 ký tự, tốt nhất là giao động trong khoảng từ 5 - 8 ký tự. Hơn nữa, các ký tự đầu tiên cũng nên ưu tiên những chữ cái ở đầu bảng sẽ càng tốt hơn. Có một chút ưu điểm nhỏ đó là khi sở hữu một tên miền ngắn việc thiết kế logo cho website trở nên dễ dàng và tiện lợi hơn. 

Ví dụ: tên miền rất ngắn gọn giống như web chúng tôi sử dụng Dweb.vn, hoặc nhiều doanh nghiệp khác sử dụng: hass.vn, theten.vn, vuonthongminh.com,..

Có một điều gây khó khăn khi đặt tên miền đẹp, ngắn vì khó có thể truyền tải và bao hàm được toàn bộ nội dung, sản phẩm hoặc dịch vụ của công ty. Bạn nên cân nhắc nếu như thương hiệu của bạn không thể đặt tên ngắn thì cố gắng đặt tên có độ dài phù hợp, đừng quá dài. Cố gắng đặt một domain ngắn để người dùng và khách hàng dễ nhớ hơn.

>>> Xem thêm: Thiết kế logo website - yếu tố quan trọng trong thiết kế website

Tránh đặt tên miền dễ viết sai

Để hạn chế một cách tối đa khách hàng gõ từ khóa sai khi tìm kiếm, truy cập website bạn không nên dùng những tên miền có độ dài. 


Nên tránh sử dụng các chữ cái như o, u, a, d vì  người gõ sai hoặc gõ nhầm o thành ô và u thành w, a hành â, d thành đ. Đồng thời cũng cần tránh sử dụng các ký tự đặc biệt như @, #, &, $,...Chính những lỗi ký tự này mà người dùng dễ gõ sai tên miền của bạn. Chưa kể tên web của bạn quá dài vừa khó nhớ vừa khiến người dùng dễ mắc phải tình trạng viết sai. Từ đó giảm đi một số lượng lớn lượng Traffic của website.

Thực sự điều này là một hạn chế và ảnh hưởng rất lớn khi đối thủ lợi dụng điểm yếu này để đặt tên miền gần giống với tên website của họ để chiếm lấy lưu lượng truy cập đổ về web của mình.

Đặt tên miền theo địa chỉ, vị trí (Local)

Bạn có biết rằng khi đặt tên miền theo vị trí sẽ giúp cho trang web của bạn hướng đến những khách hàng tiềm năng ở địa chỉ có thể đó. Những trang web xuất hiện địa chỉ ngay ở trong tên miền luôn được những khách hàng ở trong khu vực đó quan tâm và ưu tiên sử dụng. Từ đó giúp cho quá trình kinh doanh của bạn trở nên thuận lợi hơn.

Ví dụ: doanh nghiệp cung cấp dịch vụ quà cưới tại Hà Nội bạn có thể đặt tên miền là quacuoihanoi.vn, quatangcuoihanoi.

Lưu ý khi đặt tên miền nên hướng đến một địa chỉ tỉnh, thành phố ở Việt Nam và không cao dấu. Nên tránh đặt tên miền theo địa chỉ, vị trí tại nước ngoài. 

Chọn tên miền theo sản phẩm, thương hiệu

Theo như kinh nghiệm chọn tên miền, một cách lựa chọn tên miền cho doanh nghiệp rất đơn giản mà mang lại hiệu quả đó chính là đặt theo tên của thương hiệu và tên sản phẩm mà công ty, doanh nghiệp hướng đến. Sở hữu một domain chứa tên sản phẩm và thương hiệu hỗ trợ một cách tốt nhất trong quá trình SEO

Ví dụ: công ty bạn có tên là Công ty TNHH nhựa Hoàng Phong thì có thể đặt tên miền là nhuahoangphong.com.  Hoặc công ty TNHH thiết kế xây dựng kiến trúc Nam Khang sử dụng tên miền là kientrucnamkhang

Tránh nhầm lẫn, tranh chấp tên miền

Bạn không nên đặt domain giống với bất kỳ một website đã và đang hoạt động trước đó. Bởi vì. khi đặt giống tên doanh nghiệp khác sẽ gây tình trạng nhầm lẫn đối với người tìm kiếm. Không những thế, nó sẽ gây rắc rối dành cho bạn trong quá trình đăng ký thương hiệu khi tên miền đó đã được đăng ký. 

Trước khi định đặt tên gì bạn nên kiểm tra tên miền đó đã tồn tại hay chưa. Cố gắng sử dụng và đăng ký tên miền chỉ có duy nhất mỗi doanh nghiệp của bạn để tránh được sự trùng lặp. Đừng quá gò bó quá trong một ý tưởng hãy nghĩ thoáng, linh hoạt đăng ký những tên miền đồng nghĩa cũng rất tốt. 

Chọn đuôi tên miền phù hợp

Nhiều doanh nghiệp vẫn đau đáu câu hỏi " chọn tên miền như thế nào cho hiệu quả? Thì câu trả lời đó là chọn đuôi miền cho phù hợp. Đuôi tên miền cũng là một vấn đề quan trọng bạn nên lưu ý trong khi tạo tên miền. Đối với tên miền thì mức độ ưu tiên theo mức độ giảm dần: .vn, .com, .com.vn, .net, .org,...


- Nếu như bạn kinh doanh chủ yếu hướng đến đối tượng người Việt Nam thì hãy chọn những đuôi miền .vn, .com và .com.vn sẽ tốt nhất.

- Trong trường hợp kinh doanh hướng đến khách nước ngoài thì nên sử dụng đuôi .org và .net.

- Nếu hướng đến cả khách trong nước và quốc tế thì tùy thuộc vào ngành nghề của bạn sẽ chọn đuôi miền phù hợp.Sản phẩm mang đặc trưng tron nước như gỗ, gốm, mây, tre, ...nên chọn đuôi trong nước. Còn sản phẩm hướng đến tính toàn cầu thì nên sử dụng đuôi miền nước ngoài.

Với kinh nghiệm chọn tên miền đã được nhiều doanh nghiệp áp dụng và họ đã mua tên miền phát triển website của mình. Nếu như bạn có bất kỳ băn khoăn gì về vấn đề thiết kế website thì liên hệ với Dweb.vn để được hỗ trợ tốt nhất. Với kinh nghiệm thiết kế website chúng tôi sẽ giải đáp khúc mắc của bạn một cách nhanh chóng. 


Chỉ với 3000đ / ngày bạn đã có ngay websiteTạo website ngay

0 đánh giá