Blog DWEB

Chia sẻ kinh nghiệm ý tưởng kinh doanh online thiết thực nhất

Nghệ thuật bán hàng online hiệu quả cao

07/05/2019Bán hàng online114

Bán hàng online trở thành một hình thức kinh doanh phổ biến hiện nay khi số vốn bỏ ra ít mà lợi ích mang lại cao. Bán hàng cũng cần có duyên và nghệ thuật bán hàng để hút khách, chốt đơn nhanh và tăng thu nhập. Dweb có thu thập những nghệ thuật bán hàng online từ những người kinh doanh thành công cho bạn tham khảo.

Luôn lắng nghe ý kiến của khách hàng

Bất kỳ một người kinh doanh online nào cũng mong muốn gây được nhiều ấn tượng đến khách hàng ngay từ lần đầu tiên. Sự tiếp thu, đón nhận những ý kiến của khách hàng mang về sản phẩm của mình. Nếu nhận xét tốt thì cảm ơn khách hàng, còn khách hàng nhận xét không tốt sẽ tiếp thu, cải thiện theo hướng tích cực.


Cần chủ động và luôn có thái độ thân thiện đối với khách hàng tạo dựng thiện cảm và khiến cho họ cảm thấy yên tâm về chất lượng cũng như thái độ làm việc chuyên nghiệp của mình. Chắc chắn nhiều khách hàng tiềm năng trở thành khách hàng thân thiết của bạn. Đây chính là nghệ thuật bán hàng đầu tiên bạn cần có trong quá trình kinh doanh của mình.

Thực sự hiểu khách hàng của mình

Hiểu hành vi người tiêu dùng, mua hàng chính là một chìa khóa giúp cho việc kinh doanh online của bạn trở nên thuận lợi hơn."Khách hàng là thượng đế" nắm bắt được tâm lý mua hàng và những mặt hàng họ đang tìm kiếm là bạn đã thành công một phần trong kinh doanh. 

Khi tiến hành nghiên cứu về hành vi mua sắn của khách hàng, bạn hoàn toàn có thể ước lượng được doanh thu.  Nắm bắt được nhu cầu, thị hiếu của người mua hàng từ đó nhập sản phầm mới đáp ứng ước muốn của khách hàng. 

Cùng với đó, bạn hoàn toàn có thể xác định được chiến lược phát triển sản phẩm sao cho phù hợp như chọn mặt hàng, giá bán. Thấu hiểu được thói quen mua sắm của khách hàng cũng là cơ sở để bạn xác định được địa điểm, thời gian, cách thức cung ứng sản phẩm đến tay người mua hàng một cách tốt nhất. 

Sản phẩm đảm bảo chất lượng cao

Một nghệ thuật bán hàng online luôn luôn được đề cao đó là chất lượng của sản phẩm. Bất kỳ một người mua hàng nào cũng mong muốn sở hữu những sản phẩm có chất lượng cap nhất. Một cửa hàng bán hàng chất lượng, mức giá phải chăng sẽ không phải lo lắng về mất khách hoặc là không có người mua hàng. 

Tạo dựng được tin tưởng của khách hàng bằng chất lượng sản phẩm sẽ không có lý do gì mà họ không ủng hộ cửa hàng. Chắc chắn họ sẽ quay lại và ủng hộ cửa hàng trong khoảng thời gian về sau, trở thành khách hàng thân thiết.

Ngược lại, bán hàng kém chất lượng chỉ cần một lần mua sản phẩm thôi người mua hàng sẽ một đi và không bao giờ quay trở lại. Và việc kinh doanh của bạn sẽ thất bại, họ có đánh giá thấp thậm chí là Review không tốt về mặt hàng của bạn. Lúc này cửa hàng mấy danh tiếng, mất khách và kinh doanh sẽ thất bại hoàn toàn. 

Lựa chọn thị trường ngách để giảm cạnh tranh

Thị trường ngách là một phần rất rất nhỏ trong toàn bộ thị trường kinh doanh. Đây chính là một nghệ thuật trong kinh doanh. Lựa chọn các mặt hàng có sự cạnh tranh thấp, bạn không phải đối đầu với những thương hiệu lớn trên thị trường online. Thay vào đó là một thị trường với phân khúc nhỏ lớn, có đối tượng khách hàng cụ thể, đánh trúng được tâm lý của khách hàng sẽ giúp bạn dễ thành công hơn trong quá trình kinh doanh của mình.

Một thị trường, sản phẩm ngách thực sự có tiềm năng phát triển khi nó đáp ứng được một trong các yếu tố sau:

- Sản phẩm bạn kinh doanh chưa có đối thủ cạnh tranh nào lớn và thị trường đang có những tiềm tăng trưởng một cách mạnh mẽ.

- Khách hàng có nhu cầu mua hàng cao và khả năng thu được nguồn lợi nhuận lớn.

- Thích hợp để có tầm nhìn xa hơn, có cơ hội phát triển lâu dài và bền bỉ cho doanh nghiệp.

Bán hàng đa kênh

Một nghệ thuật bán hàng online được rất nhiều doanh nghiệp đã thành công khi áp dụng đó chính là bán hàng đa kênh. Giờ đây, người bán hàng online không chỉ bán hàng trên một kênh truyền thống mà bán trên nhiều kênh khác nhau như là website, facebook, zalo, các trang thương mại điện tử (Lazada, Tiki, Sendo, Shopee,..). Từ đó, khách hàng có thể tiếp cận, mua hàng từ nhiều kênh và doanh thu của bạn sẽ tăng lên một cách nhanh chóng. 


Từ Facebook người mua hàng sẽ truy cập được vào website bán hàng để tìm hiểu thông tin của sản phẩm, lên các trang thương mại để mua mặt hàng  có nhu cầu mua. 

Mặc dù bán hàng trên nhiều kênh online nhưng bằng phần mềm quản lý bán hàng sẽ giúp cho doanh nghiệp, người bán hàng có thể tối ưu và đồng bộ toàn bộ quy trình bán hàng tại một nơi duy nhất. Các thông tin như sản phẩm, đơn hàng, số lượng hàng tồn kho, sản phẩm khuyến mãi, tình trạng vận chuyển, theo dõi đơn hàng,...Từ đó, giúp cho người bán hàng quản lý một cách chặt chẽ và nắm bắt được tình trạng bán hàng của mình. 

Bên cạnh, áp dụng bán hàng đa kênh còn giúp cho doanh nghiệp nắm bắt và theo dõi được tổng thể của khách hàng. Phân loại được đối tượng khách hàng từ khách hàng thường đến khách hàng VIP để chăm sóc khách hàng một cách tốt nhất.

>>> Xem thêm: Bàn về Omnichannel - Tiếp thị đa kênh toàn tập

Chốt đơn hàng nhanh, khéo léo

Nghệ thuật chốt sale là một phần trong nghệ thuật bán hàng online. Người bán hàng cần trang bị cho mình những kỹ năng nắm bắt được tâm lý của khách hàng và chốt sale một cách nhanh và đúng thời điểm. 

Trang bị kỹ năng tóm tắt được ưu điểm của sản phẩm, mô tả sản phẩm sao cho lôi cuốn, hấp dẫn. Kích thích nhu cầu mua hàng của khách bằng cách mua nhanh không hết nhanh. Đây là cách chốt đơn hàng online nhanh mà khách hàng không đắn đo và  mất thời gian suy nghĩ khá nhiều. 

Bạn cũng có thể đưa ra những thành tích bán hàng với số lượng lớn, nhập hàng liên tục và giới thiệu những khách hàng thân thiết. Tăng thêm độ tin cậy cho khách hàng và mức độ hot của mặt hàng bạn đang bán. 

Đừng nóng vội, quá vội vàng đưa ra ngay lời đề nghị mua hàng, bạn có thể mô tả sản phẩm ngắn gọn nhưng đủ để khách hàng thực sự chú ý, quan tâm của khách sau đó gợi ý cách sở hữu dòng sản phẩm này. Bạn cũng có thể tăng khả năng chốt sale bằng cách cung cấp thêm nhiều chính sách, ưu đãi của khách hàng như mua 1 tặng 1, vận chuyển miễn phí,...Nhớ rằng luôn thân thiện và nhiệt tình để gây được thiện cảm từ khách hàng để chốt đơn hàng nhanh hơn.

Định giá sản phẩm phù hợp

Áp dụng hiệu ứng chữ số bên trái để định giá sản phẩm của mình. Thay vì đưa ra giá là 200k hãy đưa ra mức giá 199k. Vì người tiêu dùng thường có xu hướng để ý số đầu tiên bên trái để làm tròn. Hơn nữa, việc đặt số 9 bên cạnh các số khác giúp gia tăng thêm sự chện lệch, khoảng cách giữ số 0 và 9 khá lớn nên người mua hàng thường có cảm giác 199k gần với 100 hơn là 200. 

Bạn đã từng nghe đói đến " Hiệu ứng chim mồi" trong bán hàng kinh doanh chưa"? Với hiệu ứng thông minh, khéo léo được các nhà bán hàng online áp dụng trong việc định giá sản phẩm trong quá trình kinh doanh của mình. Đây là một nghệ thuật bán hàng thực sự rất hiệu quả trong bán hàng online. Bạn sẽ đưa ra một sản phẩm thứ 2 giữa 2 sản phẩm cùng loại để kích thích người mua hàng quyết định mua hàng đến hàng mà vẫn hài lòng.


Ví dụ: bạn cung cấp một gói bôt giặt cỡ nhỏ có giá là 50.000 đồng và một gói bột giặt cỡ lớn 200.000 đồng. Sự chênh lệch này quá lớn nên người mua hàng vẫn băn khoăn và cho rằng gói lớn quá đắt. Nhưng khi bạn cho ra một gói bột gặt cỡ vừa với giá 150.000 đồng. Theo như tâm lý chung khi mua hàng sự chênh lệch giá giữa gói bột giặt nhỡ và to không quá lớn nên sẽ không chần chừ mà lấy gói bôt giặt với giá 200.000 đồng. Như vậy, gói bột giặt cỡ vừa là sản phẩm mồi đến kích thích nhu cầu mua sản phẩm lớn hơn với suy nghĩ mình mua được hàng giá rẻ. 

>>> Tham khảo: Hiệu ứng chim mồi - bí quyết kinh doanh thành công

Chăm sóc website thường xuyên, đều đặn

Cho dù có bán hàng đa kênh đang là xu hướng phát triển nhưng website vẫn giữ một vai trò quan trọng là kênh bán hàng chính. Bạn cần phải chăm sóc website thường xuyên, đều đặn vì đây cũng là một nghệ thuật bán hàng online rất hiệu quả. Bạn chỉ cần đầu tư một số vốn, thời gian để chăm sóc website, kênh bán hàng này sẽ mang đến một doanh thu đáng kể cho bạn.

Thường xuyên cập nhật những thông tin, nội dung, thay đổi giao diện bằng một banner mới hoặc là chương trình khuyến mãi vừa tăng tính thẩm mỹ vừa thu hút khách hàng. Thực hiện giám sát các hoạt động của website và theo dõi các cảnh báo của Google để điều hướng trang web hoạt động tốt và ổn định hơn. 

Với các nghệ thuật bán hàng online Dweb cung cấp hi vọng bạn sẽ xây dựng và hình thành cách bán hàng khoa học, đạt hiệu quả cao trong quá trình kinh doanh.

 

Chỉ với 3000đ / ngày bạn đã có ngay websiteTạo website ngay

0 đánh giá